A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngoại khóa tham quan, trải nghiệm thực tế - Tổ Hóa - Sinh

NGOI KHÓA THAM QUAN – TRI NGHIM

TI DOANH NGHIP VÀ VIN HI DƯƠNG HC NHA TRANG

          Trải nghiệm thực tế thông qua chương trình ngoại khóa tham quan cho học sinh là một hoạt động hết sức hữu ích, từ những trải nghiệm này, học sinh tự tìm tòi, khám phá tri thức là cơ hội độc đáo để học sinh phát triển tư duy linh hoạt, khả năng giải quyết vấn đề, rèn luyện cách đối mặt các vấn đề thực tiễn trong đời sống, sinh hoạt tập thể, những điều mà các em không thể được trải nghiệm ở mô hình trường lớp truyền thống. Đây cũng là hoạt động được thực hiện theo dự thảo chương trình các môn học, hoạt động giáo dục trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Căn cứ thực tế việc tổ chức hoạt động trải nghiệm năm học 2018 – 2019, được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu trường THPT Phạm Văn Đồng, vừa qua tổ Hóa – Sinh đã tổ chức chuyến đi ngoại khóa tham quan trải nghiệm tại Công ty Cổ phần chế biến lâm thủy sản Khánh Hòa Viện Hải Dương Học Nha Trang cho các em HS khối 10 vào ngày 17/3/2019. Chuyến đi đã mang lại cho HS những trải nghiệm, những kỉ niệm không thể nào phai nhòa.

          Sau khi đến điểm tham quan đầu tiên trong kế hoạch - Công ty Cổ phần chế biến lâm thủy sản Khánh Hòa trong tâm trạng đầy háo hức và phấn khởi trước lần đầu được tham quan khuôn viên nhà máy nổi tiếng trong ngành công nghiệp Song Mây tại Khánh Hòa. Đó là công ty Cổ phần chế biến lâm thủy sản Khánh Hòa (Forest and Sea Products Company) với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là sản xuất chế biến gỗ và lâm sản với lịch sử 30 năm trong ngành. Hình thức kinh doanh của công ty là công ty cổ phần. Hiện nay, chủ tịch hội đồng quản trị đồng thời kiêm giám đốc công ty là ông Lê Văn Luật, công ty hiện kinh doanh ngành hàng thủ công mây tre đan để xuất khẩu đi Châu Âu (mà chủ yếu là thị trường Đông Âu).

Khuôn viên của công ty

         Như chúng ta được biết, mây (song) là tên gọi chung cho khoảng 600 loài cây, phân bố tự nhiên thuộc các khu vực nhiệt đới của châu Á, châu Úc, châu Phi. Mây là lâm sản ngoài gỗ được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đồ dùng trong gia đình (nội thất) như bàn, ghế hay giỏ đựng...vv... Chúng rất giống tre, nhưng mây dễ phân biệt với tre là chúng đặc chứ không có thân rỗng như tre, ngoài ra để sinh trưởng tốt, mây cần có một sự chăm sóc từ phía con người. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiềm năng trong việc bảo vệ rừng.

        Song, mây đã và đang ngày càng vai trò quan trọng của mây trong ngành công nghiệp sản xuất cũng như xuất khẩu. Đặc biệt là thị trường nước ngoài như khu vực Đông Âu, mây được sử dụng khá phố biến và rộng rãi. Do nhu cầu cấp thiết và điều kiện kinh tế của mỗi người, ở khu vực châu Á hiện nay, mây vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Mặt khác là vì chi phí khá đắt đỏ cho mỗi sản phẩm nên nhu cầu cá nhân của mỗi người còn hạn chế. Việc tạo ra một sản phẩm song mây hoàn chỉnh cần phải trải qua rất nhiều công đoạn kĩ thuật chế biến phức tạp nhằm đảm bảo về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của thành phẩm đề ra. Từ lẽ đó, người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn nhiều e ngại trước giá thành của sản phẩm từ song mây. Cũng chính vì thế mà ngành công nghiệp song mây vẫn còn chưa phát triển mạnh mẽ trong thị trường nước nhà. Để biết thêm về giá trị hiện thực của chúng, ta hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu quy trình chế biến sản phẩm từ song mây với hướng dẫn nhiệt tình của đại diện phía Công ty.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP TẠI CÔNG TY

 

 

 

          Thông qua sự trải nghiệm học tập tại nhà máy, các em HS được sự hướng dẫn, quan sát thực tế sự hoàn thiện một sản phẩm Song mây từ khâu thu hoạch chế biến Song mây  cho đến khi hoàn thiện một sản phẩm cũng như mô hình hoạt động kinh doanh của Công ty.

          Tiếp tục di chuyển đến Viện Hải Dương Học Nha Trang Đây là bảo tàng sinh vật biển với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển, động thực vật được thu thập và giữ gìn qua nhiều năm. Bên cạnh đó cũng có những mẫu vật sống được nuôi thả trong bể kính, hồ. Viện được thành lập vào năm 1922 với tên gọi “Sở Hải dương học nghề cá Đông Dương”. Sang năm 1930 đổi tên thành Viện Hải dương học Đông Dương. Viện Hải Dương Học là viện nghiên cứu biển ra đời sớm nhất tại Việt Nam. Do quá trình phát triển lâu đời, viện đã sở hữu được số lượng lớn rất nhiều sinh vật, thực vật biển quý hiếm từ nhiều quốc gia châu Á. Kiến trúc Viện Hải dương học được chia làm các khu vực như: hồ nuôi sinh vật biển và rừng ngập mặn, khu trưng bày mẫu vật lớn, khu rạn nhân tạo, khu tài nguyên biển Hoàng Sa - Trường Sa.

          Đến tham quan và học tập trải nghiệm tại Viện Hải Dương Học, các em HS tận mắt quan sát được thế giới đại dương bao la với đủ loại sinh vật đa dạng từ trong và ngoài nước, được khám phá thế giới kỳ bí của biển cả để bổ sung kiến thức về đa dạng sinh học của các giới sinh vật mà các em đã được học ở trên lớp.

HÌNH ẢNH THAM QUAN HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM TẠI VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC

HS trải nghiệm tại Hệ thống bể nuôi sinh vật biển: hệ thống bể nuôi sinh vật biển của Bảo tàng Hải dương học nuôi hơn 300 loài sinh vật biển tiêu biểu và có giá trị như rùa biển, cá mập, cá đuối, cá chình, cá mú, san hô sống với các loại cá ảnh, tôm hùm…

HS học tập trải nghiệm tại Khu trưng bày mẫu vật lớn: Viện Hải Dương học sở hữu, lưu trữ ba mẫu vật lớn, được bố trí trong không gian rộng tới 200m2. Đây là điểm ấn tượng đặc biệt mà nhiều du khách nhớ đến khi nhắc tới Viện Hải dương học Nha Trang.Ba mẫu vật kể đến bao gồm: Bộ xương cá voi lưng gù khổng lồ, dài 18m, nặng 10 tấn, đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 năm. Tiếp đó là bộ xương bò biển – một loại thú quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.Thứ ba là cá nạng hải nặng gần 1 tấn, dài 3,5m, rộng 5cm

HS học tập trải nghiệm tại Khu đa dạng sinh học biển: Đây là nơi trưng bày, bảo quản bộ mẫu sinh vật biển. Khu vực này đang lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn, vào khoảng 23.000 mẫu thuộc 5.000 loài (thuộc các nhóm: thực vật biển, hải miên, ruột khoang, thân mềm, giáp xác, da dai, cá, bò sát, thú biển). Những mẫu quý hiếm viện đang lưu giữ có thể kể đến như cá tầm, cua vua, cá mặt trăng đuôi nhọn, trai khổng lồ nặng 145kg, mực bay khổng lồ, cá ông chuông, hải cẩu…

HS học tập trải nghiệm tại công viên Trường Sa – tự hào về chủ quyền biển đảo: Nằm trong khuôn viên của Viện Hải Dương học Nha Trang, công viên Trường Sa được khai trương từ tháng 9/2017 là công viên duy nhất chuyên trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa tại Việt Nam. Tổng diện tích của cả công viên là khoảng 300m2 bờ biển và 3.100m2 diện tích mặt nước, ngoài ra còn có khu riêng trưng bày các mẫu vật trong nhà

          Dưới sự hướng dẫn của các Thầy Cô và các hướng dẫn viên du lịch, tại đây các em học sinh đã được tham quan tìm hiểu về thế giới tự nhiên của rất nhiều loại động vật mà từ trước các em chỉ được học qua sách vở và phương tiện truyền thông. Tất cả đều rất hào hứng và phấn khích.

          Kết thúc chuyến đi ngoại khóa tham quan trải nghiệm tại Công ty Cổ phần chế biến lâm thủy sản Khánh Hòa Viện Hải Dương Học Nha Trang, đây quả là một chuyến đi đầy ý nghĩa. Tuy cuộc hành trình không hẳn là dài nhưng HS đã có những giây phút thư giãn và vui vẻ bên bạn bè thầy cô sau những ngày dài học tập căng thẳng. Hơn thế nữa, HS đã tích lũy, trang bị được thêm cho bản thân mình những kiến thức mới, trải nghiệm thêm về những góc nhìn mới mẻ và đặc biệt hơn là nâng cao vốn hiểu biết về cuộc sống muôn màu này. Chuyến trải nghiệm đã khép lại vô cùng tốt đẹp để lại cho HS rất nhiều sự lưu luyến và tiếc nuối. Sau chuyến trải nghiệm thực tế, các em học sinh sẽ về viết bài thu hoạch, đây là hoạt động bổ ích, thiết thực giúp các em HS hiểu biết thêm về các kiến thức thực tế cũng như là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống. Từ đó, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn để học tập tốt hơn.

          Xin chân thành cảm ơn BGH Trường THPT Phạm Văn Đồng, tinh thần học tập trải nghiệm thật nghiêm túc của các em HS khối 10 để tổ Hóa – Sinh tổ chức chuyến đi ngoại khóa tham quan trải nghiệm tại Công ty Cổ phần chế biến lâm thủy sản Khánh Hòa Viện Hải Dương Học Nha Trang đầy ý nghĩa này. Hẹn gặp lại các em trong những lần trải nghiệm sắp tới! Chúc các em HS khối 10 học tập hết mình để có được kết quả tốt nhất!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 203
Tháng 06 : 7.122
Năm 2021 : 20.505